Gà Cao Lãnh – Đặc Điểm Của Huyền Thoại Làng Gà Chọi Việt Nam

92 / 100
0
(0)

Chắc hẳn nhiều người chơi gà chọi vẫn còn nhớ đến loài gà Cao Lãnh – giai thoại oanh liệt một thời, từng đứng đầu trong hàng gà chọi Việt Nam ngày trước. Hãy cùng tìm hiểu về huyền thoại chọi và đặc điểm cũng như cách nhận dạng gà Cao Lãnh qua bài viết dưới đây nhé!

Đăng Ký Nhận Khuyến Mãi

Xem Thêm: Gà Chọi Thổ Hà – Chân Dung Gà Chọi “Nghìn Đô”

Giai thoại về gà chọi Cao Lãnh

Gà Cao Lãnh có nguồn gốc tại Việt Nam, thường xuất hiện ở vùng Cao Lãnh, Đồng Tháp. Loài gà này được xem là huyền thoại gà chọi Lục của tỉnh Nam Kỳ. Từng oanh liệt một thời tại giới đá gà ở cuối thế kỷ trước. 

Cho đến nay đã có rất nhiều giống gà ngoại nhập. Có nguồn gốc nước ngoài với kích cỡ và thể trạng tốt hơn gà Cao Lãnh. Tuy nhiên, ta cũng không thể phủ nhận được rằng gà quê Đồng Tháp vẫn cũng có những ưu điểm và tố chất rất riêng.

Tại thời kỳ đỉnh cao nhất, giống gà này được ví như những hùng kê đỉnh cao nhất xứ Nam Kỳ. Bởi khi gặp đối thủ, chúng đá hay và chiến đấu rất hung hăng. Kết hợp với lối đá bài bản hơn hẳn những loài gà chọi khác cùng thời. Gà có cựa sắt thường ra những đòn độc, vỉa tối, vỉa sáng cũng như đá song phi hai cựa cực mượt.

Ở thời hoàng kim, nếu được chăm sóc kỹ lưỡng. Giống gà chọi này có thể tung ra những cú chém liên tuy, song cựa, phi đao,… mà ít loài nào làm được. Ai sở hữu được một con gà như vậy thì chắc chắn phát tài. Tuy nhiên, hiện nay người dân đã lai giống quá nhiều. Cộng với chăm sóc không còn tốt nên gà Cao Lãnh đang dần bị mai một.

Giai thoại về gà chọi Cao Lãnh
Giai thoại về gà chọi Cao Lãnh

Đặc điểm của gà Cao Lãnh

Gà Cao Lãnh thực chất là được lai từ gà Miên và gà chọi Việt. Do đó, chúng sở hữu một khả năng chặt chém đối thủ giỏi của gà Việt, cộng với sự chịu đòn chắc cú của gà Miên. Tuy nhiên, do cách tuyển chọn và lai tạo không đúng kỹ thuật và chính xác như trước nên giống gà này hiện nay cũng không còn tố chất như ngày xưa.

Gà Cao Lãnh trước đây có một thân hình và tầm vóc nhỏ nhắn, không mấy cao lớn. Tuy nhiên, chỉ cần nuôi dưỡng, chăm sóc chừng 1 năm là có thể đem ra thi đấu được. 

Các chuyên gia nghiên cứu động vật cho thấy chúng sở hữu sức mạnh vô song, hiếu chiến và hiếu thắng. Chúng có cách đá thông minh và các thế đá cũng rất đẹp. Đặc điểm nhận dạng của chúng như sau:

  • Có cả vỉa sáng và vỉa tối.
  • Cựa rất nhạy, dễ dàng chặt chém liên tục.
  • Tài đá song phi với hai cựa phóng tới như cặp phi đao.
  • Khí chất mạnh mẽ và hiên ngang tạo ra những miếng đánh hiểm hóc.

Hiện nay, để tìm mua được những chiến kê gà Cao Lãnh oai hùng, hung dữ và thông minh cũng không phải chuyện khó. Bạn có thể tìm mua ở một số trại gà tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long như Gò Công (Tiền Giang), Long Hồ (Vĩnh Long), Phong Điền (Cần Thơ) … Tại đây, họ sẽ cung cấp những con gà phù hợp và ưng ý nhất.

Xem vảy gà Cao Lãnh nắm bắt vảy độc – đá tài

Với những người chơi chọi gà lâu năm thì họ không chỉ lựa chọn dựa vào nòi giống, tầm vóc, hình thể, kỹ năng. Mà họ còn rất quan trọng việc xem vảy gà của từng con một. Bởi đây là yếu tố then chốt của một con gà hiếu chiến, đầy bản lĩnh và có khả năng ra đòn tốt.

Vảy giáp vi đao

Đây là loại vảy thuộc hàng nội có đầu nhọn như mũi đao. Chúng phải có 3 vảy giáp vi đao trở lên mới đá tốt. Gà chọi Cao Lãnh nếu có vảy giáp vi đao này thường sẽ ra đòn rất hiểm ác và hung hăng. Chúng sẽ sát phạt đối thủ tới tấp theo cả chiều dọc và chiều ngang. Khiến con gà đối thủ mất phương hướng, đuối sức thậm chí là lăn ra chết.

Vảy kích giáp

Loại vảy này được xem là “Tướng Kê”, chúng được cấu tạo từ 4 hình vảy tính từ gối xuống. Một con gà Cao Lãnh sở hữu vảy kích giáp thường ra đòn rất nhanh và dũng mãnh. Chúng có khả năng đá chỉ trong chớp nhoáng, đa phần làm cho đối phương không kịp phản ứng và chết ngay tại trận.

Xem vảy gà Cao Lãnh nắm bắt vảy độc – đá tài
Xem vảy gà Cao Lãnh nắm bắt vảy độc – đá tài

Vảy thất đao thiên

Vảy thất đao thiên có hình dạng như xiên đao, được cấu tạo từ 7 vảy thành nên gọi là thất đao. Bất cứ con gà Cao Lãnh nào có vảy thất đao thiên đều được xếp vào hàng Sát Kê. 

Các đòn đá của chúng trông có vẻ rất nhẹ nhàng nhưng lại cực kỳ độc đoán và hiểm ác. Không những vậy, cách ra đòn cũng rất nhanh, linh hoạt và dứt khoát khiến đối phương không có cơ hội phản đòn. Vì vậy, gà Cao Lãnh có thể hạ gục được đối phương ngay trong vài lần đá đầu tiên.

Gà có 3 hàng vảy

Nếu gà Cao Lãnh có hàng vảy nằm trên cán và xếp song song với nhau được đánh giá là một chiến kê văn võ song toàn. Loại này thường rất hiếm và khó tìm. Nhưng một khi đã xuất hiện thì chúng sẽ khiến đối thủ mất mạng chỉ bằng một chút sơ hở. Qua đây có thể thấy được tố chất và độ nguy hiểm của giống gà này.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về gà Cao Lãnh – một trong những huyền thoại chọi gà tại Việt Nam. Nếu sở hữu giống gà này, bạn có thể dùng chúng và chiến thắng mọi đối thủ khác không cần tốn quá nhiều sức. Hãy cân nhắc việc nuôi một chú chiến kê này nhé, vì rất có thể đây sẽ là cơ hội giúp bạn làm giàu trong tương lai đó.

Zalo Hỗ Trợ: 0569679461 – Trại Gà A Chiến Tg

Link đăng kí chơi – Link Vip – Link không bị chặn

da ga 666

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.