Gà Chọi Bình Định – Chiến Kê Lừng Danh Vùng Đất Võ Tây Sơn

89 / 100
0
(0)

Ngày nay, Việt Nam có nhiều trại gà mới nổi tiếng khắp Bắc Nam. Tuy nhiên, xét về những dòng gà chiến cổ xưa thì gà chọi Bình Định được nhắc tới nhiều hơn cả. Trong bài viết này, daga666.com sẽ giúp anh em hiểu hơn về giống chiến kê lừng danh miền đất võ nhé!

Đăng Ký Nhận Khuyến Mãi

Nguồn gốc và lịch sử phát triển giống gà chọi Bình Định

Gà đá Bình Định có xuất xứ lâu đời tại miền đất võ Nam Trung Bộ. Tương truyền, giống gà này bắt đầu được biết đến rộng rãi từ thời Tây Sơn qua bài “Hùng kê quyền” của Đông Định vương Nguyễn Lữ. Theo dã sử, Nguyễn Lữ đã sáng tạo ra bài quyền nổi tiếng sau khi quan sát những trận chọi gà tại quê hương. Bởi vậy, gà đá Bình Định còn mang những nét đẹp văn hóa – lịch sử của xứ võ.

Mặt khác, cũng có những ý kiến cho rằng giống gà đá tại đây vốn xuất xứ từ Trung Quốc. Bởi vì, hai giống gà có những nét tương đồng về ngoại hình.

Trải qua nhiều năm, đá gà chọi Bình Định vẫn giữ được những nét riêng. Nơi đây ưa chuộng kiểu đá gà đòn truyền thống với nhiều thế đá đẹp mắt. Trong khi, nhiều vùng miền khác chịu ảnh hưởng bởi trào lưu gà đá cựa từ trường gà thomo campuchia. Mùa chọi gà Bình Định thường diễn ra vào các dịp lễ hội mùa xuân. Gà chiến được phân theo 3 hạng:

 • Hạng tiểu: < 3kg
 • Hạng trung: 3 – 3,5kg
 • Hạng đại: > 3,5kg

Mỗi hiệp đấu có thời lượng 20 phút. Sau mỗi 5 phút nghỉ giải lao sẽ diễn ra hiệp kế tiếp. Tổng thời lượng của trận đá gà đòn Bình Định thường kéo dài hơn rất nhiều so với những trận đá gà cựa dao chớp nhoáng tại trường gà Philippin.

da ga 666

Đặc điểm gà đá đòn Bình Định

Gà chọi Bình Định được coi là giống gà đá đòn hay, nổi tiếng bậc nhất nước ta. Chúng sở hữu nhiều ưu điểm về cả ngoại hình, sức bền cũng như phong cách chiến đấu. Tuy nhiên, chúng cũng có nhược điểm là trọng lượng trung bình lớn hơn dòng gà chọi phổ thông. Không dễ để chọn được những đối thủ cùng hạng. Dẫn tới, thường phải chấp kèo khi đấu với gà chiến nhỏ hơn.

Ngoại hình

Gà chọi trưởng thành có thể nặng khoảng 4 – 5 kg, tương đương với giống gà đá asil. Để thi đấu cùng những giống gà đòn Việt Nam khác, chúng thường phải ép cân xuống trọng lượng tiêu chuẩn tầm 3kg. Những đặc điểm ngoại hình cụ thể của giống gà đá đòn Bình Định như sau:

 • Lông gà. Đa phần lông gà đòn, gà chiến Bình Định có màu đen. Giống này thường được gọi là gà ô, chiếm tới 60 – 70%. Số còn lại có những màu lông khác như: màu tía, màu mật, ngũ sắc. Một số ít có màu xám hoặc nhạn trắng. Chiều dài đuôi tối đa tới 30cm, giúp tăng khả năng giữ thăng bằng. Đây là lợi thế trong những cú nhảy cao khi giao tranh.
 • Màu mỏ. Màu sắc của mỏ đa dạng không kém gì màu lông. Sư kê giàu kinh nghiệm thường quan sát chọn gà qua màu mỏ. Trong đó, mỏ trắng ngà được ưu tiên nhất. Không ít thần kê tại những lễ hội gà chọi là gà ô chân trắng mỏ ngà.
 • Chân gà đòn. Phần chân gà có thêm lớp vảy cứng rất dễ nhận biết, thường gọi là vảy rồng. Màu da chân có thể là: trắng, đen, vàng, chì… Thậm chí, mỗi chân 1 màu. Những chú gà đòn có cặp chân đen – trắng thường được xưng tụng là linh kê.
 • Cựa gà. Do gà chiến Bình Định thường thi đấu gà đòn nên sư kê không quá quan tâm đến phần cựa như khi chọn gà đá cựa sắt, cựa dao.

Khả năng chiến đấu

Gà chọi Bình Định là dòng gà chiến có tiếng ngoan cường, lỳ đòn. Những trận hùng kê tranh tài đặc sắc nhất có thể kéo dài tới hàng chục hồ đòn. Bên cạnh thể lực bền bỉ thì dòng gà này cũng nổi tiếng với những đòn thế hiểm hóc. Dù phần cựa không quá phát triển để sử dụng lối đá cựa. Tuy nhiên, với chiều dài ống chân tới 15cm, cặp đùi to, săn chắc thì sức nặng của những cú đá rất đáng gờm, hoàn toàn có thể áp đảo đối thủ.

Kỹ năng chiến đấu gà chọi Bình ĐỊnh
Kỹ năng chiến đấu gà chọi Bình Định | DAGA666

Những dòng chiến binh gà chọi bình định nổi tiếng

Đất Bình Định vốn nổi tiếng với những lễ hội chọi gà nòi. Trong những trận đấu hấp dẫn nhất, không thể vắng bóng 5 dòng gà nổi tiếng sau đây.

Gà chọi Ngân Hàng

Nổi tiếng từ thế kỷ XX, dòng gà này được gọi là “thần tài” đối với những chủ kê. Chính vì vậy, người ta đặt tên cho chúng là Ngân Hàng. Cứ xuất trận là có tiền mang về.

Chiến binh gà chọi mang lại bao nhiêu
Chiến binh gà chọi mang lại bao nhiêu | DAGA666

Gà Bảy Quéo

Tương truyền, Bảy Quéo là hậu duệ của nghệ nhân nuôi gà chọi từ thời Tây Sơn. Bởi vậy, ông có những bí quyết gia truyền trong chọn giống và chăm nuôi gà đá. Trải qua nhiều thế hệ lưu truyền, dòng gà Bảy Quéo trở thành thương hiệu tiếng tăm, lâu đời bậc nhất.

Gà Bắc Sông Kon

Gà Bắc Sông Kon nổi tiếng với miếng đá nặng, hung hãn, chắc chắn. Lối chiến đấu của chúng chính là cảm hứng để Nguyễn Lữ tạo ra “Hùng kê quyền”. 

Gà trại Ba Bảo

Trại gà Ba Bảo, Bình Định chuyên cung cấp những dòng thuần chủng nhất. Đây cũng là thương hiệu gà chọi có thực lực nhất hiện nay của vùng đất võ. Chủ trại gà hiện nay này là doanh nhân Phạm Thanh Việt, con trai út của Ba Bảo. Bằng tài năng của mình, anh được coi là người tiên phong trong phát triển kinh tế gà nòi tại Việt Nam.

da ga 666

Kỹ thuật nuôi gà chọi tại vùng đất võ thuật Bình Định

Nuôi gà chọi khá phổ biến ở vùng đất võ Bình Định. Bên cạnh những trại gà lớn thì cũng có nhiều người chăn nuôi gà chọi với số lượng ít. Một số chủ kê cũng chuyên nuôi gà mái để tạo giống. Nếu sở hữu dòng mái tốt thì họ thường giữ lại làm độc quyền.

Hướng dẫn chọn giống

Kinh nghiệm chọn giống:

 • Đối với gà mái: dựa vào ngoại hình, thể chất, gen. Thông thường, sẽ chọn con mái dữ, đời trước, đời sau có nhiều con trống đạt thành tích cao. Lứa tuổi thích hợp để chọn mái là dưới 6 năm và đã đẻ vài lứa.
 • Đối với gà trống: cần ngoại hình, thành tích. Lưu ý, không chọn trống đồng huyết với mái. Độ tuổi thích hợp: 1,5 – 4 năm.

Trước khi cho giao phối, cần bổ sung dinh dưỡng cho cặp trống – Mái trong suốt 1 tháng. Thời điểm ghép phối thích hợp là cuối tháng chạp – đầu tháng giêng. Gà chọi con được tạo ra do phương thức ấp nở tự nhiên sẽ có tố chất tốt nhất.

Chế độ dinh dưỡng

Gà chọi thi đấu cần được nuôi dưỡng bằng thức ăn tự nhiên dạng nguyên. Gồm có: ngũ cốc, giun, dế, côn trùng, cây cỏ… Chủ kê cũng cần kết hợp với thức ăn hỗn hợp công nghiệp theo lộ trình như sau:

 • Giai đoạn đầu: để gà con ăn theo mẹ.
 • 1,5 tháng tuổi: cho thêm lúa, gạo, cơm, ngô, rau, giá và những thực phẩm giàu protein như: lươn, thịt bò, ếch, nhái, lòng đỏ trứng… Cần tăng lượng thực phẩm tự nhiên, rút dần lượng cám công nghiệp cho tới khi tách mẹ hoàn toàn.
 • Cho ăn 2 bữa vào: 9 giờ sáng và khoảng 5 giờ chiều.
 • Gà trên 6 tháng: tăng thêm rau, giá, xà lách, cà chua. Mỗi tuần cho thêm từ 0,1 kg lươn, thịt bò.

Phương thức huấn luyện gà chọi Bình Định

Lộ trình nuôi gà để huấn luyện như sau:

 • Gà con: nuôi chung cả ổ từ 2,5 – 3 tháng và ở chung với mẹ.
 • Gà con tách mẹ: nhốt chung tới khoảng 4 – 5 tháng thì tách riêng trống, mái. Gà trống cần ở ổ riêng để tránh mổ và đá nhau.
 • Gà trống gáy rõ tiếng: cần cắt tỉa bớt lông để lộ da vùng đầu, cổ, ức, đùi. Quan sát màu da gà, tình trạng sức khỏe thường xuyên. Cho chúng đá thử vài trận để xem xét khả năng.
 • Cách nuôi gà chọi con
  Gà chọi con | DAGA666

Các công việc cần làm để huấn luyện gà chọi:

 • Quần sương. Tức là mỗi ngày đều cho gà vận động lúc sáng sớm.
 • Xát nghệ. Tạo hỗn hợp nghệ giã nhỏ hòa với rượu, nước trà, nước tiểu trẻ con. Trong suốt 3 tháng, sát hỗn hợp lên vùng da đã cắt lông để da dày hơn. 
 • Dầm cẳng. Dùng hỗn hợp trên để giúp chân gà cứng cáp hơn trước khi thi đấu 1 tháng. 

Những điều cần biết khi mua gà chọi Bình Định

 • Nên tới tận nơi để chọn gà. Bằng quan sát tận mắt sẽ tránh được việc mua phải hàng kém chất lượng hay hàng giả.
 • Giá gà mua tại trại có thể lên tới tiền triệu bởi đời bố mẹ đều đẹp, được chọn lọc kỹ càng.
 • Nếu mua online, anh em nên chọn những trại gà có tiếng, tìm đúng website, hotline của họ.

Kết luận

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp anh em hiểu thêm về giống gà chọi Bình Định. Anh em nhớ theo dõi những video mới cập nhật tại daga666.com để xem đá gà đòn Bình Định nhé!

Fanpage: Trực Tiếp 365

Zalo Hỗ Trợ: 0343497835 – Chiến Gà


da ga 666

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.