Hướng Dẫn Cách Nuôi Gà Chọi Con Nhanh Lớn Năng Suất Cao

98 / 100
0
(0)

Nuôi gà chọi con cần thực hiện đúng các yêu cầu khắt khe ở khâu chọn giống, chăm sóc, nuôi dưỡng. Đặc biệt là nguồn thức ăn để đàn gà chọi khỏe mạnh, cơ bắp săn chắc, nhanh nhẹn, hiếu chiến. Bài viết dưới đây, daga666 tổng hợp và chia sẻ tất cả các kiến thức về cách nuôi gà chọi con nhanh lớn để người nuôi tham khảo, áp dụng.

Đăng Ký Nhận Khuyến Mãi

I. Chọn gà con như thế nào tối ưu nhất

Hỡi những anh em nuôi gà chọi thi cần tìm hiểu về giống, chọn giống sao để có hướng nuôi phù hợp. Dưới đây là bí quyết nuôi gà chọi con nhanh lớn nhất.

1. Những giống gà chọi con

Hai giống gà chọi được dân gà nuôi phổ biến: gà đòn và gà cựa. Những cao thủ đá gà sẽ không nuôi chung 2 giống mà nuôi tập chung vào một loại vì cách nuôi, kỹ thuật nuôi, huấn luyện và cách dưỡng gà đều khác nhau. Đó là cách tối ưu để đạt được những con gà chọi hay.

Giống gà chọi con | DAGA666
Giống gà chọi con | DAGA666
 • Gà đòn:

  • Gà đòn là tên gọi xuất phát từ xứ sở hài hước miền Trung, là kiểu đá gà đòn bằng quản và bàn chân.
  • Không có cựa hoặc cựa mọc không dài, cửa chỉ lú như hạt bắp.
  • Chân có hai hàng vảy với đườn đất chạy hình chữ chi ở giữa hai hàng
  • Gà đòn được phân loại: gà Mã Lại và gà Mã chỉ
  • Bộ lông mọc chậm. Gà con 6-8 tuần tuổi chỉ mọc khoản 3-4 cọng lông cánh, toàn thân chỉ có lông tơ. 3 tháng tuổi gà đòn con mới bắt đầu mọc lông đuôi.
  • Cổ lớn da dày và nhăn như cụ già 70.
 • Gà cựa

  • Mắt nhỏ tròn, mí mỏng, chân ngắn và nhỏ
  • Có cựa sắt bén, nhọn dài. Cựa gà mọc nhanh
  • Lông cổ mọc thành bờm, lông mã mọc dài phủ xuống hai bên hông, nhỏ nhẹ hơn bộ lông phát triển đầy đủ.

2. Lựa chọn gà chọi con như thế nào?

Cần chọn những trại gà giống uy tín

Đến những trại gà giống uy tín, trứng gà được đánh số và ấp riêng biệt. Có đeo số ở cánh, lớn lên sẽ được đeo thêm số ở chân. Dựa vào đó để xem xét lý lịch, lựa chọn giống thuần nhất.

Ngoại hình, đặc điểm nhận dạng gà con tốt

Gà con phải khỏe mạnh, không dị tật, thân hình cân đôi. Có bộ lông tơ tơi xốp, không bị hở rốn, bụng thon gọn, cặp mắt lanh lợi, mở và chân đều cứng cáp, dáng đi linh hoạt khỏe mạnh cứng cáp.

Loại bỏ những con có dấu hiệu: lưng cong, đồng tử méo, mắt kém, mỏ vẹo, xương lưỡi hái bị vẹo, ngắn hoặc dị dạng. Bàn chân xưng hoặc dị dạng, bị nhiễm trùng, ngực phỏng cơ ngực phát triển không đồng đều, lông bị bết dính. Ông bà ta ngày xưa thường có câu:  dị kỳ tướng tất hữu kỳ tài. Một số con có dị tật nhưng lại có tài đá. Ví dụ:

 • Gà chọi con mắt ếch, mắt mèo: “gà chân xanh mắt ếch, chém chết không chạy” thường rất gan lì.
 • Gà đá con tam nhĩ: sinh ra có 3 lỗ tai. Lỗ tai thứ 3 bị lông phủ kín, khi chọn thì phải vạch lông ra mới nhìn thấy được.
 • Gà độc đao, độc nhãn: nghe như phim kiếm hiệp, là loại gà sinh ra chỉ có 1 mắt, 1 cựa, hung hãn, đá chọi thường đến chết còn không chạy.

Phân biệt được trống – mái:

  • Cách 1: Nắm nhẹ ở phần cổ gà, nhấc gà con lên, nếu thấy gà chọi con duỗi thẳng chân ra là gà trống còn co chân lên thì là gà mái.
   Cách nuôi gà chọi con
   Gà Mái
   Cách chọn gà chọi
   Gà trống
  • Cách 2: Lật hậu môn lên xem. Nếu hậu môn có 1 nốt nổi lên to bằng hạt gạo thì là gà trống, còn lõm xuống hoặc không có nốt dì là gà mái.
  • Cách 3: Kiểm tra bộ lông sau vài ngày nở. Nếu bộ lông mọc đều thì là gà trống, còn lông mọc dài ngắn xen kẽ thì là chọi mái. Hoặc xòe bộ cánh ra, nếu có 2 lớp lông ở trên cánh thì đấy là gà trống và ngược lại.Cách chọn gà chọi
  • Cách 4: kẹp chân gà con vào tay, treo ngược lên, nếu nằm im thì là gà trống còn quẫy mạnh thì là gà mái.Cách chọn gà chọi
  • Cách 5: đặt gà con nằm ngửa ra lòng bàn tay, nếu quẫy đạp liên tục thì là gà trống, còn quẫy một lúc rồi ngừng thì là gà mái.Cách nuôi gà chọi

II. Trang thiết bị và chuồng trại

1. Trang thiết bị

 • Bóng đèn sưởi: gà chọi con trong lồng cần phải có đèn sưởi để ủ ấm, cung cấp đầy đủ anh sáng kích thích gà ăn nhiều, nhanh lớn. Thường sử dụng bóng 60 – 100W, treo cách chất nền độn chuồng gà khoản 30 – 40cm.
 • Máng ăn, máng uống: Bố trí đầy đủ phù hợp.
 • Rèm che, cót quây xung quanh: để tránh gió lua mưa tạt

Sau giai đoạn nuôi úm gà chọi, người nuôi có thể thiết kế chuồng nuôi bằng một trong những cách sau:

 • Làm bội hốt gà bằng sắt, cao hơn đầu gà khoản 10cm. Mỗi ngày thả 4-5 lần để đảm bảo sức khỏe
 • Làm chuồng gà chọi bằng tre hình chữ nhật, dài khoản 1,2 -1,5m, rộng 0,7 – 0,8m chia làm từng tầng cách nhau 0,35 – 0,4m. Chuồng gà bằng gỗ rộng khoản 2,5 – 3m, dài 3 – 3,5m, chia thành 2 ô nuôi.
 • Nếu nuôi với quy mô rộng lớn thì có thể xây chuồng bằng gạch, bên trong sử dụng lưới thép làm lồng nuôi nhốt, ở giữa có lối đi.

Bên ngoài có thể thiết kế sân, vườn cho gà đi chơi. Thả gà con khi gà cứng cáp. Điều này sẽ kích thích sức đề kháng, sức khỏe.

2. Làm chuồng trại nuôi gà chọi con

Chuồng trại nuôi gà con | DAGA666
Chuồng trại nuôi gà con | DAGA666

Muốn gà đá khỏe, hiếu chiến thì khâu thiết kế chuồn trại là vô cùng quan trọng. Giai đoạn nuôi gà chọi con cũng cần thiết kế lồng úm vì sức đề kháng, thân nhiệt của gà rất yêu, chưa có khả năng tự kiếm ăn tự nhiên.

 • Vị trí làm chuồng: Cao ráo, khô thoáng, nên xây theo hướng Đông Nam hoặc hướng Đông.
 • Xung quanh chuồng: Dùng lưới B40 quây xung quanh để bảo vệ gà con.
 • Lồng úm gà con: 2m x 1m x 0,5m  để nuôi 100 con gà đá con. Mật độ nuôi sẽ thay đổi theo ngày tuổi của gà con.
 • Sàn chuồng: có thể dùng lưới thép hoặc tre thưa, cao cách mặt đát khoảng 0,5m để thuận tiện dọn dẹp vệ sinh, chăm sóc, tranh gió lùa, mưa ẩm.
 • Chất độn chuồng gà: cần chuẩn bị trước 5-7 ngày thả gà con vào, chất đội là mùa cưa, rơm khô, vỏ trấu, dăm bào… được phơi khô, phun thuốc sát trùng. Rải chất độn dày khoản 5-10cm.

III. Nước uống cho gà con

Nước uống là yêu tố quan trọng trong cách nuôi gà chọi con mới nở. Những ngày đầu tiên, pha bổ sung 5g đường glucoza + 1g vitamin C/lit để gà uống hàng ngày.

Nguồn nước phải đảm bảo sạch sẽ, an toàn, tiến hành thay nước, trưa máng 4 lần/ngày để loại bỏ mầm bệnh gây hại.

Vào mùa lạnh, nước dùng cho gà con cần pha thêm nước ấm để đạt nhiệt độ khoảng 27-28 độ C

Nước uống cho gà chọi con | DAGA666
Nước uống cho gà đá con | DAGA666

VI. Thức ăn cho gà chọi con

Cũng giống như gà ta, gà công nghiệp, gà chọi con mới nở hệ tiêu hóa chưa ổn định do đó cần sử dụng và điều chỉnh nguồn thức ăn cho phù hợp.

Tuần 1: Cách nuôi gà con nhanh lớn là giai đoạn 1 ngày tuổi nên cho uống nước, sau ít nhất 2 giờ mới cho chúng bắt đầu tập ăn. Thức ăn cho gà con giai đoạn này là hạt tấm, cám ngô, cám gà hạt nhỏ, hạt vừng. Duy trì nguồn thức ăn này trong tuần đầu tiên, bổ sung thêm rau xanh băm nhuyễn. Chia lượng thức ăn 5-6 bữa/ngày kích thích gà ăn nhiều. Tuyệt đối không cho gà chọi con ăn cơm vì ăn cơm dễ gây bết dính đít, ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình chăn nuôi về sau.

Tuần 2: Cho ăn thóc xay đã loại bỏ vỏ trấu, đem nấu chín cùng với thịt, rau xanh băm nhuyễn.

Tuần 3: Sử dụng thêm châu chấu nhỏ, thịt cá, lợn,… rau xanh băm nhỏ, thóc xay nấu chín.

Chia lượng thức ăn trên thành 3 – 4 bữa/ngày. Giai đoạn từ tuần thứ 3 không nên cho gà ăn cám công nghiệp, thay vào đó là thức ăn có sẵn.

Sau khi được 1,5 tháng tuổi có thể bổ sung thêm lúa, gạo, cơm ngô, nhái, ếch, thịt bò, côn trùng,… Chia thức ăn làm 2 bữa, cho ăn vào 9h sáng và 4-5 giờ chiều.

Khẩu phần ăn cho gà chọi con:

Nguyên liệu Tỉ lệ (%)
Bắp 20%
Lúa 30%
Cá tươi nấu chín 20%
Rau xanh 20%
Cám 10%

 

V. Chăm sóc gà chọi con

Cần bật đèn sưởi trước khi thả gà chọi con vào chuồng. Môi trường trong chuồng úm gà con cần đảm bảo các tiêu chí sau:

Tiêu chí Từ 1-7 ngày tuổi Từ 8-28 ngày tuổi Từ trên 28 ngày tuổi
Mật độ chuồng úm (con/㎡) 30 – 50 25 – 30 <10
Cường độ chiếu sáng (W/㎡) 5 5 3
Nhiệt độ úm gà con (℃) 28 – 32 25 – 28 22 – 25
Độ ẩm (%) 65 – 75 65 – 75 65 – 75
Thời gian chiếu sáng (giờ/ngày) 17 – 22 8 – 14 Dùng ánh sáng tự nhiên

Giai đoạn mà gà con từ 10 -21 ngày tuổi, ta nên áp dụng biện pháp cắt mỏ để tránh hiện tượng căn mổ nhau và không bới thức ăn tung tóe gây lãng phí.

Hướng dẫn cách cắt mỏ gà chọi con:

Cắt 1/2 mỏ tính từ ngoài vào.

Có thể sử dụng máy cắt hoặc cắt thủ công bằng dao, kéo.

Cắt thủ công: Dùng dao, kéo sắc bằng sắt để nung nóng sau đó dí vào phần cắt. Phần mỏ dưới chỉ hơ nóng để hạn chế sự phát triển.

Ngoài ra, có thể bổ sung thêm B – complex, men vi sinh cho gà uống buổi sáng ở giai đoạn đầu khi gà mới để tăng sức đề kháng, phòng bệnh cho gà. Giai đoạn này cần theo dõi, phòng bệnh, giữ ẩm, điều chỉnh nhiệt độ và thức ăn phù hợp với đàn gà.

1. Cách chăm sóc gà chọi con 2-5 tháng tuổi

Giai đoạn này gà bắt đầu thay lông, phát triển giới tính rõ ràng. Gà trống ăn khỏe, tập gáy. Gà mái lông óng mượt, có thể để vào lúc đạt 5 tháng tuổi. Do đó, giai đoạn này cần có chế độ chăm sóc phù hợp, nghiêm ngặt để đàn gà phát triển cả về ngoại hình và thể chất, khả năng chiến đấu.

Gà chọi con 5 tháng tuổi | DAGA666
Gà chọi con 5 tháng tuổi | DAGA666

Người nuôi có thể áp dụng công thức phối trộn thức ăn sau cho gà chọi:

Nguyên liệu Gà con 2 tháng tuổi (con/ngày) Gà con 3 – 5 tháng tuổi (con/ngày)
Cám gạo (có thể xen lẫn với cơm) 10%
Thóc lúa 30% 0,25kg
Ngô 20%
Cá tươi nấu chín 20%
Các loại rau xanh 20% 0,2kg
Sâu superworm hoặc dế 10 – 15 con
Lươn nhỏ 7 – 10  con
Thịt bò 0,1kg
Tép 0,1kg
Vitamin Vitamin A, D, E, C Vitamin A, D, E, C
Thức ăn cho gà chọi con | DAGA666
Thức ăn cho gà chọi con | DAGA666

Giai đoạn này tuyệt đối không được sử dụng cám công nghiệp tăng trọng. Thay vào đó có thể sử dụng máy ép cám viên để tự sản xuất thức ăn chăn nuôi gà chọi con. Nguyên liệu làm cám viên là thóc lúa, ngô, cá, tép băm nhuyễn, phối trộn theo tỉ lệ thích hợp. Chính vì vậy vừa đảm bảo nguồn dinh dưỡng, tránh lãng phí lại giúp gà dễ ăn, không bị béo, tăng trọng.

Sau 4 – 5 tháng nuôi thì tách riêng trống, mái. Gà trống nuôi đá chọi đem nhốt riêng thành từng ô trong lồng sắt hoặc bội nhốt để tránh chúng mổ nhau hay đá bậy.

Nuôi gà chọi 5 tháng tuổi nếu gà trống gáy đã rõ tiếng thì bắt đầu cắt lông ở vùng đầu, cổ, đùi, ức để lộ da. Cho gà trống đá thử 1 – 5 trận để xem con nào khả thi thì huấn luyện tiếp.

Để đảm bảo sức khỏe, người nuôi cần tiến hành dọn dẹp vệ sinh chuồng trại, định kỳ sát trùng bằng vôi. Thường xuyên cho gà ra sân vườn tắm nắng, đi lại để cơ bắp chắc khỏe. Theo dõi sức khỏe, tẩy giun sán, tiêm vaccine đúng lịch.

2. Kỹ thuật nuôi gà chọi con trên 6 tháng tuổi trở lên

Gà chọi trên 6 tháng tuổi bước vào chế độ dinh dưỡng và huấn luyện để thành một chiến kê. Một ngày, cho gà ăn 4 bữa:

 • 8 giờ sáng: cho gà ăn thóc lúa
 • 12 giờ trưa: cho ăn rau hoặc mồi (xen kẽ 1 tuần 3 bữa rau, 3 bữa mồi)
 • 16 giờ chiều: cho gà ăn thóc
 • 20 giờ tối: cho gà ăn thóc bữa cuối ngày

Mỗi bữa không được cho gà ăn no căng diều, như vậy chúng sẽ béo, lười, không chịu vận động, không chịu săn tìm thức ăn, mất đi bản năng sinh tồn. Mỗi bữa chỉ nên cho gà chọi ăn đầy 1/2 – 2/3 diều.

Gà chọi con 6 tháng tuổi

Mồi cho gà cần giàu đạm, ít mỡ, đủ chất khoáng. Nguồn thức ăn chủ yếu như: thịt nạc, trạch, cá nục, tắc kè, thảo long, thạch sùng, cua đồng băm nghiền nhỏ, thịt bò băm nguyễn.

Mỗi tuần vào thời điểm trời mát, nên cho gà chọi ăn thêm 2 lần tỏi, 1 lần ớt để phòng tránh dịch toi, giúp gà không bị quàng mắt.

Cung cấp thuốc bổ cho gà chiến để thể lực sung mãn: vitamin B12, Vitamin C. Cho gà uống đủ nước, đặc biệt là uống nước vào ban đêm 20 giờ tối.

Gà chọi 8 tháng tuổi là thời điểm thích hợp để cắt tai tích để vào chế độ gà chiến. Sau khi cắt khoảng 20 ngày đến 1 tháng, gà bình phục hoàn toàn, có thể đem đá.

3. Phòng bệnh cho gà chọi con

Các biện pháp phòng bệnh cho gà chọi con:

 • Giữ gìn chuồng trại sạch sẽ, khô thoáng.
 • Xử lý chất độn chuồng trước khi đem vào chuồng nuôi. Nếu chất độn bị ẩm ướt thì phải thay để đảm bảo môi trường sống cho gà con.
 • Thức ăn cần đảm bảo sạch sẽ, nguồn gốc rõ ràng, không bị ôi thiu, ẩm mốc. Kho bảo quản thức ăn phải cao ráo.

Thực hiện đúng lịch tiêm vacxin và các biện pháp phòng bệnh cho gà chọi con như sau:

Ngày tuổi Chỉ định
1 –  3 Uống kháng sinh SEC, Vime – Coam, Coliquin liên tục trong 3 ngày
4 – 5 Nhỏ vacxin Lasota nhỏ mắt, mũi lần 1
Dùng vacxin khô hòa vời 2 – 5ml nước cất  cho vào ống thuốc nhỏ mắt. Mỗi con nhỏ 1 – 2 giọt.
10 – 15 Uống vacxin Gumborocuar
14 – 17 Tiêm chủng đậu gà vào cánh
20 – 25 Uống thuốc phòng bệnh cầu trùng: Bio – Anticoc, Han – Eba 30%,…. uống trong 3 ngày liền
27 – 30 Nhỏ vacxin Lasota nhỏ mắt, mũi lần 2
40 – 50 Tiêm vac xin phòng bệnh gà rù lần 1, tiêm dưới da
45 – 55 Tiêm vacxin phòng bệnh tụ huyết trùng lần 1 dưới da
60 – 70 Tiêm vacxin phòng bệnh tụ huyết trùng lần 2 dưới da

Hi vọng những thông tin về cách nuôi gà chọi condaga666.com cung cấp trên đây sẽ giúp các trang trại, hộ nuôi có thêm kinh nghiệm chăm sóc, kiến thức nuôi gà phù hợp với mục đích của mình.

Các hộ nuôi có thể tham khảo thêm thông tin về máy băm nghiền đa năng, máy ép cám viên để nuôi gà chọi con nhanh lớn, khỏe mạnh, sạch bệnh, đạt chất lượng tốt nhất!

Fanpage: Trực Tiếp 365

Link đăng kí chơi – Link Vip

Zalo Hỗ Trợ: 0569679461 – Trại Gà A Chiến Tg

da ga 666

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.